Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI / Cuộc bãi nhiệm tại Westminster thất bại: Thắng lợi của NVQG

Cuộc bãi nhiệm tại Westminster thất bại: Thắng lợi của NVQG

Từ trái: Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó TT Kimberly Hồ, và NV Charlie Nguyễn Mạnh Chí

Trong thời gian qua, đồng hương người Việt khắp nơi nóng lòng theo dõi diễn biến và chờ đợi kết quả cuộc bầu cử bãi nhiệm 3 vị dân cử gốc Việt có lập trường quốc gia tại Westminster là Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
Cuộc vận động bãi nhiệm được tài trợ bởi tay tỷ phú Hoàng Kiều và sự tiếp tay của một số người Việt cùng truyền thông Việt ngữ tại Miền Nam California, nơi được coi là thành trì chống cộng và thủ đô của người Việt tỵ nạn trên thế giới.
Với tiền rừng bạc biển của tay tỷ phú Hoàng Kiều cùng với sự hậu thuẫn tiếp tay của giới truyền thông Việt ngữ bị mua chuộc, nhiều người ít nhiều lo ngại cho vị trí của 3 vị dân cử gốc Việt được đồng hương tín cậy sẽ bị lung lay. Nhưng cuối cùng, trước nỗ lực đoàn kết của khối cử tri người Việt tỵ nạn tại Westminster, kết quả cuộc bầu cử vào tối ngày thứ Ba 7/4 vừa qua cho thấy, việc bãi nhiệm đã hoàn toàn thất bại. Ba vị dân cử Tạ Đức Trí, Kimberly Hồ, và Charlie Nguyễn Mạnh Chí, đã được đồng hương tiếp tục tín nhiệm với tỷ lệ phiếu bầu áp đảo.
Đây là môt tin vui không chỉ cho CĐNV tại Miền Nam California mà cho tất cả đồng hương người Việt tỵ nạn còn kiên định với lập trường Quốc Gia và yêu chuộng tự do.
Dưới đây là bài tường trình của Luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng tuyên bố của Thị trưởng Tạ Đức Trí sau kết quả bầu cử:

Tường trình của Luật sư Nguyễn Quốc Lân

Kết quả cuộc bầu cử chống bãi nhiệm tại Westminster cho thấy đồng hương người Việt tại thủ đô tỵ nạn Miền Nam California đã dứt khoát bác bỏ yêu cầu bãi nhiệm đối với cả ba vị dân cử gốc Việt tại đây. Thị Trưởng Tạ Đức Trí dẫn đầu bảng chiến thắng với số phiếu 9,507 chống so với 6,427 thuận, tức tỉ lệ 59.66% so với 40.34%; Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ được 9,161 phiếu chống so với 6,718 phiếu thuận, tức tỉ lệ 57.69% so với 42.31% và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí được 9,207 phiếu chống so với 6,666 phiếu thuận, tức tỉ lệ 58% so với 42%. Một cách tổng quát, cử tri đã bác bỏ việc bãi nhiệm với tỉ lệ 60/40 cho cả ba nghị viên mà một số người vận động gọi là Gang of Three, tức Băng Đảng Ba Người. Cử tri tại Westminster cũng đã đồng loạt bỏ phiếu theo “Băng Đảng Bộ Ba” của cư dân để bỏ phiếu hầu như đồng loạt giống nhau.
Số phiếu còn lại để đếm trong những ngày tới chỉ có lợi hơn cho các dân cử gốc Việt bên chống bãi nhiệm vì trong suốt hơn một tháng trời Ban Vận Động đã đẩy mạnh kế hoạch vận động để giúp hàng ngàn cử tri gốc Việt ghi danh bầu cử, thay đổi phiếu bầu và nhiều trợ giúp khác để giúp các cử tri gốc Việt tham gia bầu cử thật đông. Trong những ngày sau cùng, Ban Vận Động Chống Bãi Nhiệm đã đẩy mạnh kế hoạch với nỗ lực không bỏ số bất cứ một lá phiếu nào, cho dầu trời mưa hay trời nắng, cho dầu gian nan và khó khăn như thế nào cho mỗi lá phiếu.
Tỉ lệ phiếu bầu đã được đếm trong ngày đầu tiên đã lên đến 15,995 phiếu, tức 35.4%, một tỉ lệ tương đối cao đối với một cuộc bầu cử đặc biệt và đứng một mình thường là vào khoảng 25% mà thôi. Sau khi đếm hết phiếu, tỉ lệ sau cùng có thể lên đến gần 40%, một tỉ lệ có thể là cao nhất cho một cuộc bầu cử đặc biệt. Tất cả các cử tri đã tham gia bỏ phiếu rất đông, nhưng cử tri gốc Việt tham gia bỏ phiếu đông trội hơn rất nhiều so với các sắc dân khác.
Trong hơn hai tuần qua, Ban Vận Động Chống Bãi Nhiệm đã nghiên cứu và theo dõi số lượng phiếu bầu gởi trở lại và nhận thấy tỉ lệ phiếu bầu từ số cử tri gốc Việt cao gần gấp hai số phiếu từ các sắc dân khác, số phiếu từ Đảng Cộng Hòa cao gần gấp rưỡi số phiếu từ cử tri từ Đảng Dân Chủ, đó là chưa tính đến số phiếu từ các cử tri không có đảng tịch trong đó có rất nhiều cử tri gốc Việt. Đó là các dấu hiệu rất tốt cho khối cử tri gốc Việt và mục tiêu đánh bại cuộc bầu cử bãi nhiệm trong vòng hai tuần trước ngày bầu cử. Tuy nhiên, Ban Vận Động vẫn tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch vận động đồng hương tham gia bầu cử thật đông để có được con số áp đảo như kết quả cho thấy hiện nay.
Phân tích kỹ các con số của kết quả sơ khởi cho thấy yếu tố của tỷ phú Hoàng Kiều là yếu tố chính khiến cử tri gốc Việt tham gia đi bầu thật đông và quyết liệt hơn bình thường. Mặc dầu các sắc dân khác tham gia bầu cử rất đông, nhưng họ không đếm xỉa gì đến các ứng cử viên gốc Việt tham dự trong cuộc bầu cử. Ứng cử viên Tâm Đỗ là người được ông Hoàng Kiều tài trợ và đề cử thay thế Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cũng chỉ được 949 phiếu so với các ứng cử viên khác không có thành tích hay tên tuổi gì cũng vẫn được số phiếu cao hơn, như ông Carlos Manzo (2,973 phiếu) và Mark Lawrence (2,022 phiếu).
Ngay cả ứng cử viên Tài Đỗ, là con cưng của phía bãi nhiệm và được hỗ trợ bởi ông Hoàng Kiều cũng chỉ được 4,530 phiếu, không tới một nửa số phiếu để bảo vệ Thị Trưởng Tạ Đức Trí là 9,507 phiếu. Ngay cả các cử tri vận động bãi nhiệm từ các sắc dân khác vẫn coi Nghị Viên Tài Đỗ là thiên thần của họ, nhưng họ lại bỏ phiếu cho một nhân vật khác, ông Christopher Ochoa, người đã tranh cử nhiều lần nhưng chưa bao giờ thành công. Một trường hợp đáng ngại nhất nhà Luật Sư Jamison Power, đương kiêm Ủy Viên Giáo Dục của Học Khu Westminster, được ông Hoàng Kiều tài trợ và hỗ trợ, được Cảnh Sát Westminster hỗ trợ mà vẫn chỉ được 6,893 phiếu, tương đương với số phiếu 6,666 đồng ý bãi nhiệm chống lại NV Charlie Nguyễn Mạnh Chí, nhưng vẫn thua xa số phiếu 9,207 để bảo vệ Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
Kết quả bầu cử cũng cho thấy chiến dịch quảng cáo hàng triệu đô la trên các cơ quan truyền thông Việt Ngữ của ông tỷ phú Hoàng Kiều đã không có tác dụng gì hết. Chiến dịch quảng cáo “biển tiền” này cũng đã thể hiện rõ những thành phần đi ngược lại quyền lợi và ước muốn của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam. Bên phía ông Hoàng Kiều và phía vận động bãi nhiệm đã không có được một khuôn mặt, nhân vật, cá nhân hay đoàn thể nào có uy tín trong cộng đồng để lên tiếng vận động cho họ. Ngược lại, bên phía chống bãi nhiệm đã có hàng trăm cá nhân, đoàn thể cộng đồng, đấu tranh chính trị và cựu quân nhân từ khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ đã đồng loạt lên án cuộc bầu cử bãi nhiệm tại Westminster.
Kết luận
Kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử đã cho thấy cư dân và cử tri tại Thành Phố Westminster đã kịch liệt phản đối cuộc bầu cử bãi nhiệm phi lý này. Ngay từ ban đầu, các vị dân cử gốc Việt đã mạnh mẽ phản bác là nhóm bãi nhiệm đã không có một bằng chứng về bất cứ hành động sai trái nào để biện minh cho thủ tục bãi nhiệm. Các bất đồng ý kiến đương nhiên là có trong bất kỳ cơ quan hay nhóm dân cử chính trị nào, nhưng đó không phải là lý do để đưa đến bãi nhiệm.
Với kết quả bầu cử này, các vị dân cử khối đa số đã nhận được một mệnh lệnh (mandate) rõ ràng từ đa số các cư dân và cử tri là phải chấm dứt những hành động phi lý, chia rẽ mà đã gây ra tê liệt cho thành phố trong hơn một năm qua vaà cần phải trở lại tiếp tục công việc của thành phố mà khối đa số đã đưa ra hay không được thi hành vì bị phá hoại trong suốt hơn một năm qua.
Cuộc bầu cử bãi nhiệm này có được chỉ vì một ông tỷ phú đã bỏ ra hàng triệu dollar, tức hơn 99% tiền bạc và công sức để tiến hành thâu thập đủ 20% số chữ ký từ cử tri để buộc có được cuộc bầu cử bãi nhiệm vừa qua. Đây không phải là nỗ lực của cư dân vì số cư dân này đã bỏ ra không quá 1% tiền bạc và công sức cho cuộc vận động bãi nhiệm.
Bây giờ, Thành Phố Westminster phải è cỗ ra trả hơn $600,000 cho chi phí tổ chức bầu cử và kiểm nhận chữ ký. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Quân Cam và trên toàn Hoa Kỳ đã phải trải qua một năm trời với sự đe doạ và thử thách nguy hiểm chưa từng có trong gần 45 năm qua. Đó là chưa nói những chia rẽ, cấu xé và đỗ vỡ trong cộng đồng Việt Nam gây ra bởi một âm mưu phi lý này.
Ai là người được hưởng lợi trong cuộc bể dâu này? Chỉ có Cộng Sản Việt Nam mà thôi.

Tuyên bố của Thị Trưởng Tạ Đức Trí

“Một lần nữa, cư dân của thành phố Westminster đã lên tiếng thật rõ ràng và dứt khoát. Chân thành cảm tạ sự ủng hộ vững vàng của quý vị đối với khối đa số trên hội đồng thành phố và tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong nỗ lực duy trì hình ảnh “All-America City” của thành phố Westminster. Chúng tôi trân quý niềm tin của cử tri dành cho chúng tôi trong việc cải thiện thành phố ngày một tốt đẹp hơn cho mọi gia đình sinh sống và làm việc. Qua lá phiếu của mình, quý cử tri đã trao cho chúng tôi một sứ mạng rõ ràng là tiếp tục trọng trách đại diện cho quyền lợi chính đáng của mọi cư dân trong thành phố. Dù cuộc bầu cử dai dẳng đã có lúc trở nên căng thẳng, quý cư dân vẫn vững tin vào chúng tôi bằng những lá phiếu. Chúng tôi xin chân thành tri ân sự ủng hộ mạnh mẽ này và chúng tôi tâm nguyện sẽ tiếp tục cống hiến, phục vụ cư dân bằng việc cải thiện cung cách làm việc của Tòa Đô Chánh.
“Tôi cũng xin được chúc mừng hai đồng viện của tôi là Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn đã chiến thắng vẻ vang. Tôi cũng không quên gửi lời chân thành biết ơn đến các cố vấn, nhân viên và thiện nguyện viên trong ban vận động chống bãi nhiệm và nhiều tổ chức hội đoàn tại Westminster cũng như khắp nơi tại Hoa Kỳ. Những cá nhân và tổ chức hội đoàn này đã khẳng khái bày tỏ tinh thần bất khuất không khiếp nhược trước thế lực tài phiệt muốn lũng đoạn cộng đồng. Quý vị đã giúp gửi thông điệp về công lý và sự thật đến với cư dân Westminster và kết quả bầu cử đã là câu trả lời rõ ràng và chính xác nhất.
“Riêng đối với những người đã không ủng hộ tôi trong cuộc bầu cử này, tôi sẽ nỗ lực hơn để tạo được niềm tin ở quý vị, không bằng lời nói mà bằng chính hành động. Westminster đã lên tiếng, thiết nghĩ đây là lúc mà tất cả chúng ta nên chung tay cùng nhau làm việc. Tôi vẫn luôn duy trì chủ trương đón nhận ý kiến của mọi người, bất kể là ủng hộ hay chống đối.
“Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn quý đồng hương. Kính chúc tất cả quý vị và gia đình luôn an bình và hạnh phúc, đặc biệt là trong mùa đại dịch toàn cầu này.”

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top