Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / ĐỜI SỐNG / Vài ghi nhận và dư âm mùa Lễ Chúa Giáng Sinh 2019

Vài ghi nhận và dư âm mùa Lễ Chúa Giáng Sinh 2019

Theo đạo Thiên Chúa, Lễ Chúa Giáng Sinh là thời điểm người Kitô giáo dành riêng để mừng kính mầu nhiệm Ngôi Thứ Hai Thiên Chúa giáng trần làm người, mở đầu thời gian sung mãn mới cho công cuộc cứu độ nhân loại. Ngài đã đầu thai vào một gia đình nghèo khó, có người Mẹ là Maria và ông Bố nuôi Giuse đang sinh sống tại làng Nagiaret, miền Bắc Do Thái.
Vào Năm thứ nhất công nguyên, Hoàng Đế Cêsarê Augustô ra lệnh kiểm tra dân số toàn thể Đế Quốc La Mã (Roma). Xứ Do Thái lúc đó đang bị Roma cai trị nên dân chúng phải vâng nghe lệnh của nhà vua. Do đó hai ông bà Giuse và Maria phải lên đường, thường thì đi bộ hoặc ngồi lưng lừa chừng 90 miles, khoảng 150 km, về nguyên quán là làng Bêlem, cách Giêrusalem chừng 9 km về phía nam. Vì hàng quán nhà trọ quê cha đất tổ không còn chỗ cho đôi vợ chồng nghèo khó, nên cả hai phải tìm ra hang đá ngoài đồng dùng là chỗ trú chân cho thú vật ban đêm.
Và ngay thời điểm đó, một Hài Nhi đã được sinh ra tại hang bò lừa nầy. Và Mẹ của Em đã dùng khăn đội đầu quấn Em lại. Đặt Em vào trong chiếc máng đựng cỏ làm thức ăn cho thú vật, cùng tăng cường thêm hơi ấm nhờ vào bò lừa thở hơi. Ngay từ giây phút đầu tiên nằm trong máng cỏ, Em đã là hình ảnh tiên báo cho một thứ linh dược cũng là lương thực thần thiêng, để nuôi dưỡng linh hồn cho những con chiên là dân thánh của Ngài từ Bữa Tiệc Ly cho tới ngày sau hết. Em bé đó đã được Đấng Thiên Thượng Ngôi Cha đặt tên là Giêsu. Những ai được Bên Trên đặt tên trong Thánh Kinh Kitô giáo, đều được trao cho những sứ mệnh đặc biệt.
Em bé đó đã lớn lên và đã dạy nhiều điều tốt đẹp và chân thật với mục đích kiện toàn đạo Do Thái được mặc khải cho những bậc cha ông xuyên suốt qua 2000 năm trước, mở màng một tôn giáo phổ quát cho mọi người dương thế và Ngài đã trở thành Vị Giáo Chủ cao siêu của một mối đạo lớn mạnh từ đó tới nay 2019, với hơn 1,700 triệu tín đồ tin Ngài trên khắp thế giới trong mọi hệ phái Kitô Giáo.
Thông tin trên Wikipia viết rằng, người Kitô Giáo bắt đầu mừng lễ Chúa Giáng Sinh đầu tiên ngày 25 tháng 12 năm 336 thời Constantin là Hoàng Đế Roma đầu tiên, cho Kitô Giáo tự do hành đạo từ năm 312. Dân Roma trước đó có văn hóa thờ thần Mặt Trời vào ngày nầy, vì ngày đó trái đất chuyển trục khiến ngày bắt đầu dài hơn đêm. Hoàng Đế Constantin thay ngày Thờ Thần Mặt Trời bằng Lễ Chúa Giáng Sinh vì muốn tôn xưng Chúa Giêsu mới chính là Mặt Trời chân thực. Nhưng cũng có nguồn sách sử khác cho rằng Giáo Hoàng Libêrô ký sắc lệnh chính thức Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh ngày 25 tháng 12 năm 354.
Vào thời điểm Lễ Chúa Giáng Sinh hàng năm, mọi người Kitô giáo hoặc không, đa số coi như là dịp tốt để tụ họp gia đình và bạn bè ăn mừng, nhất là trẻ con, trao đổi và nhận những món quà thân thương trân quí cho nhau.
Theo thông lệ xã giao, ngay từ đầu tháng 12 hằng năm, người người, nhà nhà thường gởi cho nhau những cánh thiệp Giáng Sinh cầu chúc An Bình ngày Lể Chúa Giáng Trần cùng thịnh vượng trong năm mới Dương Lịch. Món quà Bình An đó có nguồn gốc từ trong Thánh Kinh Kitô giáo, do Thiên Thần tung hô Ngôi hai Giáng Trần tại Hang Đá Bê Lem: Vinh Danh Thiên Chúa Trên các tầng trời và bình an dưới thế cho người thiện tâm (Sách Phúc Âm Luca 2: 1-14).
Quỳ hoặc đứng bên hang đá hôm nay, chiêm ngưỡng hình tượng Chúa Hài Đồng, mình tưởng tượng một đêm xưa nào đó, Em Bé Giêsu đã giáng trần thật sự, làm ra cột mốc của lịch sử trái đất. Chia lịch sử nhân loại ra làm hai, phía trước và sau năm Giáng Sinh của Ngài: BC và AD. Dù cho trên thế giới xưa nay, có nhiều thế lực âm u nào đó, muốn hạ thấp hoặc phế bỏ biến cố Giáng Sinh của Ngài, nhưng hãy xem, mỗi ngày những con người đó, vẫn phải đang chấp nhận có Ngài, mỗi khi họ đếm ngày giờ năm tháng, nhất là những lúc trông chờ thời điểm lãnh lương, vô tiền.
Khi ra truyền đạo, Ngài Giêsu đã cho con người biết Ngài có Cha Trời. Và các nhà chú giải Thánh Kinh dạy rằng Ngài được sinh ra không phải bình thường như vạn vật qua phương cách noãn sinh, hoá sinh hay thai sinh, mà là thần thánh sinh. Nên Ngài quyền năng như Cha của Ngài. Y như ngọn lửa của ngọn nến mẹ chuyển qua ngọn nến con. Hai ngọn lửa cùng uy lực như nhau. Đây chỉ là hình ảnh đơn sơ, giúp con người hạn hẹp, thấu hiểu chút ít lý lẽ nhiệm mầu về Chúa Cha và Chúa Con. Nhưng khi giáng trần qua cách thế thai sinh, Ngài từ hàng thần thánh, đã tự hạ làm người nghèo khó, để nâng nhân loại chúng con lên hàng giàu có của bậc thần thánh và cho chúng con thông phần vào Chúa tánh của Ngài (Sách Khởi Nguyên 1: 27) để chúng con biết yêu thương nhau như Ngài đã dạy trong Phúc Âm Gioan 13:34.
Giáng sinh là Lễ vui mừng tràn đầy ánh sáng và âm thanh. Hàng tỉ ngọn đèn mừng Chúa Giáng sinh lấp lánh cả mùa Giáng Sinh trên khắp thế giới, hoà điệu cùng hàng ngàn bản nhạc du dương trầm bổng đi vào lòng người. Những bản nhạc tình người tình đời vào mùa Giáng Sinh, hoà chung thánh nhạc nhà thờ, làm thành những nguồn vui an lành thánh thiện lâng lâng vô tận thâm sâu vào tận cung lòng con người hàng bao thế hệ. Đặc biệt hai Bài Thánh ca Lễ Giáng Sinh không thể thiếu trong đêm thánh vô cùng này. Bên trời Tây có bài Holy Night từ 1834, đã được Nhạc Sĩ Hùng Lân chuyển thành Đêm Thánh Vô Cùng. Giây Phút tưng bừng … Bên trời Đông của Việt Nam ta vang lừng là bài “Hang Bêlem” của Nhạc Sư Phaxicô Hải Linh tên thật Trần Văn Trị (1920-1988) sáng tác tại Nam Định 1945 lúc 25 tuổi. Trong những giờ phút uy linh nầy, ta cố lắng đọng tâm hồn, cùng đưa tâm tình vào bài hát, cùng nhau cầu nguyện và hát Thiên Chúa Ngôi Hai:

Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời
Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa
Trông hang Bê-lem ánh sáng tỏa lang tưng bừng
Nghe trên không trung tiếng hát thiên thần vang lừn
g

(ĐK) Đàn hát réo rắt tiếng hát xướng ca dư âm vang xa
Đây Chúa thiên tòa giáng sinh vì ta
Người hỡi hãy kịp bước tới đến xem nơi hang Bê-lem
Ôi Chúa giáng sinh khó khăn thấp hèn

Ngày nay Thiên Chúa giáng sinh ra chốn gian trần
Người đem ân phúc xuống cho muôn dân lầm than
Nơi hang Bê-lem chiên lừa thở hơi
Tan giá đêm đông ấm thân con người

Cuối tuần nầy cũng còn trong mùa Giáng Sinh Kitô Giáo. Đặc biệt Chúa Nhật 29 tháng 12, 2019 Giáo Hội Công Giáo dành ra để vinh danh Thánh Thất hay Thánh Gia tức là Gia Đình gương mẫu của Thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Nơi đó mỗi vị đều chu toàn bổn phận làm cha, làm mẹ, làm con trong tình yêu thương chan chứa cho nhau. Đó là chính mẫu gương rất cần thiết cho mỗi gia đình con người trong thời kỳ nầy. Xin giúp chúng con ít nhiều biết đi theo con đường tốt lành của của Thánh Gia
Lời cuối: Xin cầu chúc mọi dương thế người bình an, thánh đức trong mùa Chúa Giáng Sinh 2019 này, may lành an vui thật sự trong năm mới 2020.

vh

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top