Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / ĐỜI SỐNG / Nạn bạo hành trong gia đình gia tăng vì lệnh phong tỏa chống Covid-19

Nạn bạo hành trong gia đình gia tăng vì lệnh phong tỏa chống Covid-19

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, kể cả Hoa Kỳ, đang thực hiện biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan. Tuy nhiên biện pháp bị giam lỏng này đã làm các anh chồng không quen với cảnh tù túng trong nhà, cảm thấy khó chịu, rồi sinh ra cáu gắt với vợ con. Trong nhiều trường hợp dẫn đến tình trạng bạo lực trong gia đình, buộc cơ quan công lực phải ra tay can thiệp và xã hội báo động.
Tình trạng bạo hành trong gia đình được ghi nhận có dấu hiệu gia tăng ở nhiều quốc gia Âu Mỹ và cả ở Trung Quốc trong thời gian qua.
Bộ trưởng Nội Vụ Pháp, Christophe Castaner Phát biểu trên đài truyền hình France2 vào hôm 26/03/2020, cho biết kể từ khi chính phủ ban hành lệnh phong tỏa, trong một tuần lễ, số lần cảnh sát phải ra tay can thiệp tăng 32 %. Tỷ lệ này là 36 % tại khu vực thủ đô Paris.
Bộ Nội Vụ Pháp đề nghị một số biện pháp cho phép nạn nhân cầu cứu. Một trong những giải pháp khả thi là nạn nhân chạy trốn ra nhà thuốc tây kêu cứu. Thậm chí nếu hung thủ đi kèm, nên dùng mật mã để nhờ nhân viên nhà thuốc báo động với cảnh sát.
Bộ trưởng Nội Vụ Pháp nhấn mạnh cơ quan công lực sẽ can thiệp khẩn cấp và việc chấm ngăn ngừa các vụ bạo hành trong gia đình là một ưu tiên.
Pháp không là một trường hợp ngoại lệ. Từ Đức đến Ý hay Tây Ban Nha … nhiều tổ chức báo động, trước tình cảnh mái nhà không phải là nơi an toàn đối với phụ nữ và trẻ em bị bạo hành.
Ngay cả tại Trung Quốc, tổ chức bảo vệ nữ quyền Weiping tại Bắc Kinh cho biết “số trường hợp phụ nữ bị chồng, hay cha đánh đập đã tăng gấp ba lần so với bình thường” trong thời gian mọi người bị giam lỏng trong nhà.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top