Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / ĐỜI SỐNG / Elon Musk, Vua xe hơi điện

Elon Musk, Vua xe hơi điện

Elon Musk, một doanh nhân gốc Nam Phi, người sáng lập công ty xe hơi điện Tesla Motors và công ty SpaceX phóng phi thuyền thương mại đầu tiên năm 2012. Bỏ học sau hai ngày trong lớp ở ĐH Stanford để đi vào lãnh vực internet đang bùng nổ. Năm 2017, Công ty Tesla qua mặt hãng General Motors để trở thành công ty sản xuất xe ô-tô có giá nhất trên nước Mỹ.
Elon Musk sinh ngày 28/6/1971, người Mỹ gốc Nam Phi, là doanh nhân thành lập X.com năm 1999, sau này trở thành PayPal, thành lập công ty phóng phi thuyền tên Space X năm 2002 và công ty xe điện Tesla năm 2003. Musk trở thành triệu phú khi ở cuối năm của tuổi 20 khi anh bán công ty khởi nghiệp tên Zip2 cho công ty Compaq Computers.
Musk được báo chí chạy tin hàng đầu vào tháng 5/2102, khi SpaceX phóng một phi thuyền để gởi đi một tàu không gian thương mại đến Trạm Không gian Quốc tế. Anh đầu tư mạnh thêm khi mua Solar City năm 2016 và củng cố vị thế hàng đầu trong k̉ỹ nghệ này với vai trò cố vấn kỹ thuật vào những ngày đầu trong chánh quyền TT Trump.
Cha và Mẹ của Elon Musk
Mẹ của Elon là bà Maye Musk, một người mẫu Canad và là người có tuổi nhất được đăng hình bìa trên tạp chí về phụ nữ Cover Girl. Khi Elon lớn lên, có lúc bà phải làm năm việc làm để giúp gia đình. Cha của anh là Errol Musk, một kỹ sư có tiền của ở Nam Phi. Elon Musk sống qua thời thơ ấu với anh trai và chị ở Nam Phi. Cha mẹ anh ly dị hồi anh lên mười.
Thời niên thiếu
Elon sinh năm 1971, tai Pretoria, Nam Phi. Khi còn nhỏ, anh mãi mơ tưởng về phát minh đến nổi cha mẹ và các bác sĩ phải đưa cậu bé này đi thử về thính giác. Cha mẹ ly dị lúc anh mười tuổi, Elon trở nên chú tâm về computers. Anh tự học về thiết lập chương trình và khi 12 tuổi, anh bán software về game đầu tiên của tự mình mình tạo tên Blastar.
Khi ở trung học, cậu thanh niên này có tác người lùn thấp, tính tình hướng nội và là ‘một con mọt sách’. Cậu ta thường hay bị bắt nạt cho đến khi 15 tuổi bỗng ‘trổ mã’ vọt lên cao lớn và đi học karate cùng môn đô vật để tự vệ.
Học vấn của Elon Musk
Năm 1989, lúc 17 tuổi, Elon di cư qua Canada để theo học ĐH Queen và để tránh quân dịch ở Nam Phị Elon vô quốc tịch Canada năm đó, một phần là để dễ vô quốc tịch Mỹ sau này.
Năm 1992, Elon rời Canada qua Mỹ học về thương mại và vật lý tại ĐH Pennsylvania. Anh ra trường bốn năm môn kinh tế và tiếp tục học lấy cử nhân về vật lý.
Sau khi rời ĐH Pennsylvania, Elon qua học Tiến sĩ về năng lượng vật lý tại ĐH Staford ở California, nhưng đó chính là lúc internet bùng nổ nên anh bỏ, dù chỉ theo học mới có hai ngày, để ra thành lập công ty đầu tiên tên Tổ hợp Zip2 năm 1995. Elon Musk trở thành công dân Mỹ năm 2002.
Những Công ty do Elon Musk thành lập
Elon thành lập công ty đầu tiên tên Tổ Hợp Zip 2
Năm 1995 cùng với anh của mình cung cấp hướng dẫn cho các đô thị và sau đó cung cấp nội dung cho websites mới của The New York Times và tờ Chicago Tribunẹ Năm 1999, một chi nhánh của Tổ hợp Compaq Computer mua Zip2 với giá 307 triệu đô tiền mặt và 34 triệu đô bằng stocks.
Công ty Paypal
Năm 1999 , Elon và người anh dùng tiền bán Zip2 để thành lập X.com, một công ty phục vụ tài chánh và chi trả online. Sau này biến thành việc thành lập Pay pal như hiện nay. Tháng Mười năm 2002, Elon kiếm được một tỷ đô la đầu tiên khi eBay mua công ty PayPal với số cổ phần có giá trị bằng 1.5 tỷ đô. Trước khi bán PayPal, Elon sở hữu 11 phần trăm số stocks của PayPal.
Tổ Hợp SpaceX
Elon thành lập công ty thứ ba là Tổ Hợp Space Exloration Technologies Corporation hay là Space X với ý định lắp ráp phi thuyền cho việc thương mại trong không gian. Đến năm 2008 thì SpaceX đã vững và được cơ quan NASA ký hợp đồng để lo về việc chuyên chở hành hoá cho Trạm Hành không Quốc tế – với dự định chở các phi hành gia trong tương lai – trong chiều hướng thực hiện việc thay thế cho NASA trong những chuyến phóng phi thuyền con thoi của cơ quan nàỵ
Hỏa tiễn Falcon 9
Tháng Năm năm 2012, Elon và công ty SpaceX làm nên lịch sử khi công ty phóng chiếc hoả tiễn Falcon 9 với đầu phi thuyền không có phi công. Chiếc hỏa tiễn này phóng tới Trạm Kông gian Quốc Tế chở 1.000 pounds vật liệu cung cấp cho các phi hành gia trên đó, đây là chuyến đầu tiên của một công ty tư nhân phóng phi tuyền lên tới Trạm Kông gian Quốc Tế. Nói về chuyến phóng hỏa tiễn này, Elon nói là : “ Tôi cảm thấy mình rất may mắn…Đối với công ty chúng tôi, đây coi như là được chiến thắng trận cầu quốc gia Super Ball.”
Chuyến phi thuyền BFR bay đến Hỏa tinh
Tháng Chín năm 2017, Elon trưng bày phác hoạ được cập nhật hoá cho phi thuyền của mình tên là Big Falcon Rocket/BFR, với 30 bộ máy khổng lồ do một đầu phi thuyền kéo có khả năng chở it nhất là 100 người. Anh tiết lộ là công ty SpaceX nhắm vào việc phóng các phi vụ chở hàng đến sao Hỏa vào năm 2022, như là một phần của muc tiêu rộng lớn nhằm xâm chiếm Hỏa tinh.
Tháng Tư năm 2018, công ty SpaceX tuyên bố là sẽ xây dựng cơ xưởng tại Port of Angeles để đóng và chứa phi thuyền BFR vì đây là điạ điểm lý tưởng và thuận tiện cho việc di chuyển phi thuyền này bằng phà, sau khi hoàn thành, vì nó quá đồ sộ.
Vệ tinh Internet
Cuối tháng Ba năm 2018, công ty SpaceX được chánh phủ HK cho phép phóng một đội vệ tinh vào quỹ đạo ở tầng thấp mục đích để phục vụ internet bao phủ tới tận những vùng hẻo lánh.
Xe điện hiệu Tesla
Elon là người đồng sáng lập CEO và kiến tạo sản xuất tại hãng Tesla Motors, một công ty thành lập từ năm 2003, chuyên sản xuất hàng loạt xe điện giá phổ thông cũng như sản xuất pin và máy nhà tạo năng lượng từ mặt trời. Anh trông coi việc phát triển sản xuất, thiết kế và phát họa cho sản phẩm của công ty.
Xe điện lọai thể thao Roadster
Sau khi thành lập đựơc bảy năm, tháng Ba 2008, Telsa cho ra chiếc xe thể thao chạy điện tên Roadster, có khả năng tăng tộc độ từ 0 tới 60 miles trong 3.7 giây, và cũng có thể chạy đoạn đường được gần 250 miles trong thời gian được nạp đủ điện.
Tháng Tám năm 2008, Telsa cho ra đời xe du lịch chạy điện Model S. Được khen ngợi là Xe Của Năm 2013 bởi tạp chí về xe Motor Trend.
Xe Semi Truck điện
Tháng Mười một năm 2017, Elon gây tiếng vang lớn khi khi cho trưng bày xe semi truck chạy điện và sẽ cho sản xuất vào năm 2019, với bộ máy có khả năng hoạt động là 1 triệu miles.
Kiểu xe Model Y và Roadster
Tháng Ba năm 2019, Elon tiết lộ về hiệu xe điện Tesla – Model Y, đang được giới tiêu thụ mong chờ. Loại xe nhỏ gọn, nửa-du lịch-nửa thể thao, hy vọng sẽ ra mắt năm 2020 với khoản đường lái là 300 miles mới nạp điện và tốc độ từ 0 vọt lên 60 mph chỉ trong 3.5 giâỵ
Xe hiệu Roadster cũng dự định được cho lăn bánh năm 2020, sản xuất với nhịp độ nhanh chưa từng có, vọt từ 0 lên 60 mph chỉ trong vòng 1.9 giâỵ
Tổ hợp Solar City
Tháng Tám năm 2016, Elon Musk lập Tổ hợp Solar City tiếp tục nỗ lực xúc tiến và đẩy xa việc bảo tồn năng lượng và các sản phẩm lọai này đến địa bàn người tiêu thụ rộng lớn hơn với thương lượng 2.6 tỷ đô la để củng cố việc kết hợp xe điện của mình với các công ty sản xuất dùng năng lượng mặt trời.
Công ty Boring
Tháng Giêng năm 2017, anh khởi phát công ty The Boring Company chuyên về khoan và xây các đường hầm để giảm bế tắc về xe cộ. Anh bắt đầu thử đào trong khuôn viên công ty Spacex ở Los Angeles.
Tháng Mười năm đó, Elon cho đăng lên hình đầu tiên trên instangram của mình ảnh về sự tiến triển của dự án. Anh nói con đừơng hầm rộng 500 feet sẽ chạy song song với xa lộ LB 405 sẽ đào được chiều dài hai miles trong chừng bốn tháng.
Tháng Năm năm 2019, công ty hiện có tên là TBC nhận được hợp đồng 48.7 triệu đô la từ giới có Thẩm quyền về Du khách và Hội nghị của Las Vegas để xây một hệ thống xa lộ đường vòng ngầm dưới đất để đưa quan khách đi quanh Trung tâm Hội nghị.
Elon Musk và Donald Trump
Tháng Mười hai năm 2016, Elon được TT Trump chỉ định nằm trong khối Hội thảo về Chiến lược và Chính sách, và tháng Hai sau đó, anh gia nhập vào Phòng tạo Sáng kiến cho công việc Chế Tạo. Sau khi bầu cử, anh thấy mình có chung quan điểm với tống thống mới này và các cố vấn của ông ta khi tổng thống tuyên bố kế hoạch theo đuổi những phát triển to lớn về hạ tầng cơ sở.
Trong khi có lúc bất đồng ý kiến với những biện pháp đầy tranh cải, như cấm di dân từ các xứ đa số dân có đạo Hồi, Elon xác định lại việc tham chính của mình trong cái tweet được đánh đi đầu năm 2017 là mục tiêu của mình là thúc đẩy sự chuyển qua của thế giới về việc duy trì năng lượng và giúp cho nhân loại một nền văn minh đa diện, mà hiệu quả sẽ tạo thêm hàng trăm ngàn công việc và một tương lai đầy ước vọng cho tất cả mọi ngườị
Tháng Sáu năm 2017, sau khi Trump tuyên bố rút HK ra khỏi hiệp định Paris về khí hậu, anh từ bỏ vai trò cố vấn của mình, không tham gia trong chính quyền này nữa.

Thành Lacey ST
Nguồn: www. biographỵcom/business-figure/elon-musk

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top