Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / ĐỜI SỐNG / Ai giữ các điều răn mới là người yêu mến Thầy

Ai giữ các điều răn mới là người yêu mến Thầy

Thưa Thầy,
Trước hết con xin gặp riêng Thầy để nộp Bài Tập mà cả lớp con đã học về Bí Tích Mình Thánh Chúa, Nhiệm Tích Tạ Ơn hai năm, với Cố LM. Giáo Sư Adrien Villard (1920-1916) trước kia, rằng Thánh Lễ Chúa Nhật có 3 bài đọc. Trong đó, bài 1 và Phúc âm, có những nét tương tự, đại ý chính giống nhau. Nói cách khác, bài đọc 1 chuẩn bị, thêm nghĩa, nhấn mạnh hơn cho Lời Chúa trong sách Tin Mừng của bốn vị Thánh sử. Còn bài đọc 2, do Ủy Ban Phụng Vụ Thánh chọn lựa bất kỳ.
Tuần này Chúa Nhật VI Phục Sinh, 17/5/2020, Sách Tông Đồ Công vụ 8:5 – 8:14-17 tường thật hai Tông Đồ Phêrô và Gioan được cử đi Samari đặt tay cầu Thánh Thần xuống trên những Tân Tòng và cả thầy Phù Thuỷ Simon mà Thầy Phó Tế Philipphê, tới vùng nầy để tránh bắt bớ, mới làm phép Rửa nhân danh Chúa Giêsu Phục Sinh. Đoạn Phúc Âm Gioan 14:15-21 tiếp tục bài tâm tình di chúc của Chúa tại Bàn Tiệc Ly. Di chúc gì? – Giữ các điều răn. Đó là yêu mến Thầy thì được Cha Thầy yêu mến, coi như xây xa lộ tình yêu bằng phẳn ngay thẳng làm nhà, để Thầy sẽ xin Cha cho một Đấng Bảo Trợ, hạ cánh trên đó đến ở với anh em luôn mãi. Đây là thời sung mãn đặc biệt để Chúa Giêsu báo trước cho thế gian biết cả ba Vị Cha Con và Đấng Phù Trợ, mà chúng con sẽ lần lược mừng kính vào những Chúa Nhật tới.
Trong bài Phúc Âm hôm nay, Thầy Giêsu cũng báo trước cho các đệ tử biết Ngài sắp ra đi, để các ông chuẩn bị tâm lý bớt lo buồn. Coi như sứ mệnh tại thế gian sắp xong, để các môn đệ tiếp tục công trình của Chúa. Vì Ngài là Đấng vô hình hữu ảnh. Lệnh Chúa Cha nên xuống cõi trần (văn Sắm Giảng). Hữu ảnh ra đi, nhưng vô hình vẫn tỏa rộng khắp nơi, như mạng lưới điện não toàn cầu phủ sóng. Cụ thể Chúa hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể nuôi hồn, qua hình tướng bánh rượu thực phẩm phổ thông nuôi xác và trong Thánh Linh nơi tâm hồn mỗi con người. Xin cho con siêng năng tới Chúa Thánh Thể và lắng nghe Thánh Linh trong cầu nguyện.
Qua bài Phúc Âm Chúa báo trước sắp ra đi nầy, năm đó Vị Giám Mục của mình có kể câu chuyện vui như sau: Ông mơ (mơ mà, thấy gì chả được) thấy Chúa hiện đến nhà Thờ Chính Toà trong buổi giảng Lễ Chúa Nhật. Chúa báo tin Ta sắp về trời cùng Cha. Vậy có ai trong các con muốn theo Ta ngay bây giờ không?
Trước hết, một em trong đám thiếu nhi xung phong, tưởng chúng gọn nhẹ, sẵn sàng, có lòng theo Chúa ngay:
– Con chưa muốn đi, vì ở nhà có đủ thứ: TV, games, tủ lạnh, thức ăn, I phone, internet, nhà cửa, giường nệm, gối bông, chăn mền êm ấm, một bước lên xe hơi, rồi máy bay, tàu bè, du lịch khắp nơi, quá sướng Chúa ơi.
Tới đám thanh niên:
– Chúng con đang yêu, sắp lập gia đình, cuộc sống đầy màu hồng, nên chưa muốn đi.
Giới phụ huynh thì bận rộn đi cày trả nợ áo cơm, nhà cửa con cái và đa số quí bà thường lo shopping mua sắm linh tinh đủ thứ. Còn tiếc mấy tủ áo, kệ giầy chưa theo Chúa được.
Tới phiên ông bà nội ngoại, thì bận rộn giữ cháu.
Còn người cao niên hưu trí cũng chưa muốn đi dù hơi thở rất khó nhọc. Cõi trần còn nhiều trói buộc.
Thấy vậy, Chúa từ tốn nhân nhượng:
– Vậy chừng nào các con muốn theo Ta lên Thiên Đàng mà các con mơ ước và cầu xin mỗi ngày?
Tất cả đều thưa:
– Xin cho con chết già.
Chúa liền hỏi:
– Chết già mấy tuổi.
– Thưa ít nhất, cỡ ba vạn sáu ngàn ngày.
Thấy vậy, Chúa bèn cười con nguời và dặn dò trước khi thăng lên:
– Ta sẽ tới như kẻ trộm đó. Hãy sẵn sàng.
Mở lại lịch sử Giáo Hội, thời nào cũng có bắt hại bằng nhiều cách và các thánh tử đạo đã tiên phong thực hiện lời dạy trong thư 1 Phêrô 3:15-18 nhắc các Kitô hữu đừng xao xuyến, vì có Chúa Ngự trị trong lòng, hãy luôn sẵn sàng trả lời cho những ai chất vấn về niềm hy vọng cách hiền hoà và lịch sự để kẻ phỉ báng phải xấu hổ vì anh em ăn ở ngay thẳng. Hôm nay, trong lúc khó khăn, mình có đủ tin tưởng Chúa và có làm theo được chút nào chưa?
Đọc thêm vài đoạn Phúc Âm mở rộng lần nữa, Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly đã cầu cho các môn đệ hiệp nhất nên một, vì thấy trước sau gì các tông đồ và nhiều thế hệ sẽ chia rẽ không những vì vật chất mà còn cả trong niềm tin. Nên Lời Chúa hôm nay đưa ra tiêu chuẩn chung như chất keo gắn kết là yêu mến Chúa bằng cách giữ điều răn. Nhìn ra chung quanh, các kitô hữu của nhiều chi nhánh không mấy khi hoà họp. Con mong ước và cầu xin cho, trong tuần lễ cầu cho Giáo Hội hợp nhất, có thể ngồi chung, cùng tôn thờ Chúa cách nào đó một năm ít là một lần.
Riêng mình, xin hứa ráng đọc Lời Chúa mỗi ngày một câu cũng được. Học hỏi thêm và cầu nguyện bằng Lời Chúa. Tham dự những lần tĩnh tâm, tu nghiệp giáo lý, linh thao. Hoà mình vào những việc thiện nguyện trong đạo và ngoài đời. Giúp một bàn tay cho đời ít ra,qua những lời dạy thương người 14 mối, vì Chúa ở đó, dù thiệt thòi một chút, Chúa sẽ bù lại … Rút gọn, các điều răn của Chúa trong Cựu và Tân Ước được Chúa tóm gọn là mến Chúa và yêu người. Hoán tự tại, nhìn lại chính mình, con khá tệ hại vì chỉ nói suông môi miệng. Dễ lắm. Nhưng làm thì khó đó, vì phải hy sinh vật lộn với chính mình.
Tóm lại. Tới đây, thử nhìn qua tôn giáo bạn, hơn 2500 năm trước, khi Đức Thế Tôn Buđa sắp viên tịch, Ngài đệ tử thân cận Anam có hỏi Đức Phật: Khi Như Lai đi rồi, thì ai hướng dẫn chúng con trong đạo pháp và khi gặp khó khăn? Đức Giác ngộ trả lời: cứ mở kinh điển ra. Hôm nay, chúng con Công Giáo theo Thầy, chúng con có Thánh Kinh là Lời của Ngài. Ngoài ra Chúa còn hiện diện cụ thể trong Bí Tích Thánh Thể và Thánh Linh là thần lực hỗ trợ thêm. Chúa đã chuẩn bị hoàn hảo trước khi ra đi, nên con cảm thấy đầy đủ, may mắn và rất hạnh phúc khi làm con Chúa.
Sau cùng, trong những ngày nầy, tại trần thế chúng con hơn năm tháng qua, đầy hỗn độn thương đau do dịch cúm Corona hoành hành chưa dứt. Rồi đây có thể thế giới nầy sẽ còn hỗn loạn hơn, do mưu lược của những thế lực cường bạo. Xin Thánh Thần Chúa cải tạo lại bộ mặt của trái đất, canh tân tâm hồn con người, giúp chúng con tai qua nạn khỏi và thêm hy vọng giữa bao thất vọng.

vô hạ

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top